CÁCH CHẾ BIẾN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI ĐÚNG NHẤT

 Rất nhiều người không biết cách chế biến sẽ làm mất giá trị dược liệu. Đồng thời gây phản tác dụng và gây lãng phí không cần thiết. Nên cách dùng đông trùng hạ thảo thế nào là tốt nhất rất quan trọng. Đặc biệt là đối với đông trùng hạ thảo tươi.
>>> Tham khảo thêm:

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CÁCH DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĐÚNG NHẤT HIỆN NAY:

I. Dùng Đông trùng hạ thảo tươi

1. CÁCH DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI VỚI PHƯƠNG PHÁP ĂN SỐNG TRỰC TIẾP

Các dưỡng chất có trong nấm tươi rất dễ bị phân hủy khi chế biến trong nhiệt độ cao. Nhất là với các chất acid amin sẽ bị phân hủy ít nhiều khi chế biến.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ăn sống nấm trùng thảo tươi. Để hấp thụ hết các chất dinh dưỡng mà lại khá đơn giản và dễ dàng cho bạn khi sử dụng.

Với cách dùng này giúp bồi bổ lục phủ ngũ tạng và tăng cường hệ miễn dịch trong hệ miễn dịch. Phù hợp với những người mới mổ hay bị suy nhược nặng. Người yếu sinh lý hoặc suy thận, thậm chí là bệnh nhân ung thư,…

CÁCH CHẾ BIẾN:

Bước 1: Dùng nước ấm 30oC rửa sạch và sơ chế đông trùng hạ thảo tươi

Bước 2: Ngâm thêm chúng trong nước nóng khoảng từ 60oC – 70oC cho đến khi nấm mềm ra.

Bước 3: Và chúng ta ăn trực tiếp thôi. (Lưu ý: bạn phải sơ chế kĩ loại bỏ hết tạp chất tránh gây hại cho sức khỏe)

2. KẾT HỢP VỚI CÁC LOẠI THỊT

Bạn có thể kết hợp các loại thịt lợn, bò, dê, gà, vịt, chim… Với nấm đông trùng hạ thảo tươi để chế biến các món hầm bổ dưỡng. Tất cả các loại thịt đều không có phản ứng xấu nào với dược liệu này.

Cách dùng này phù hợp cho tất cả mọi người. Đặc biệt đối với những người mới ốm dậy, sức khỏe yếu, tăng cường sinh lý, tăng cường sức đề kháng…

CÁCH CHẾ BIẾN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI VỚI CÁC LOẠI THỊT:

Bước 1: Sơ chế sạch các loại thịt

Bước 2: Nấu hầm như các loại thông thường. (Lưu ý: nên hầm thịt trước rồi mới cho đông trùng)

Bước 3: Sơ chế sạch nấm với nước khoảng 30oC

Bước 4: Khi nào gần ăn mới cho nấm đông trùng tươi vào. Hầm thêm từ 5 phút đến 10 phút cho nấm mềm là được. (Lưu ý: không nên hầm đông trùng lâu sẽ làm mất thành phần dược liệu trong nấm)

>>> Xem thêm

3. NẤU NẤM ĐÔNG TRÙNG CÙNG CHÁO

Bạn cũng có thể dùng trùng thảo tươi để nấu cháo kết hợp thêm cùng các loại thịt. Cháo là món dễ ăn phù hợp cho mọi đối tượng. Và có thể sử dụng vào mọi lúc, mọi thời điểm.

Cháo đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường sức khỏe phù hợp với người già yếu. Người bệnh ốm hay người mệt mỏi và mất sức khi lao động nặng. Thậm chí với trẻ nhỏ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

CÁCH CHẾ BIẾN:

Bước 1: Bạn cho một lượng gạo vừa đủ ninh thành cháo thông thường.

Bước 2: Nếu có thêm các nguyên liệu phụ khác như thịt hoặc rau thì bạn cũng có thể cho vào.

Bước 3: Sơ chế nấm với nước ấm 30oC.

Bước 4: Khi nào gần ăn cho nấm đông trùng tươi vào. Đun thêm một lúc cho nấm mềm không nên đun quá lâu.

II. Một số bài thuốc sử dụng đông trùng hạ thảo

1 – Bài thuốc chữa liệt dương, hoạt tinh, di tinh:

– Nguyên liệu:

  • 6g đông trùng hạ thảo
  • 8g dâm dương hoắc
  • 12g ba kích
  • 12g hà thủ ô

– Thực hiện:

  • Tán mịn đông trùng hạ thảo, để riêng trong chén sạch.
  • Các nguyên liệu còn lại đem sắc nước cho đến khi còn khoảng 300ml.
  • Hòa bột đông trùng hạ thảo vào hỗn hợp trên và chia thành 2 – 3 lần, uống hết trong ngày.

2 – Chữa động kinh, suy nhược thần kinh

– Nguyên liệu:

  • 3g trùng thảo
  • 1 cái óc lợn

– Thực hiện:

  • Sau khi sơ chế thì cho nguyên liệu vào nồi chưng cách thủy với lửa nhỏ.
  • Cho đến khi nguyên liệu chín nhừ thì nêm gia vị và chia thành 2 lần ăn. 
  • Sử dụng món ăn này khi đói.

3 – Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người thiếu máu, liệt dương, di tinh

– Nguyên liệu:

  • 10g trùng thảo
  • 100g thịt nạc

– Thực hiện:

  • Thịt heo đem rửa sạch, thái lát, ướp gia vị.
  • Cho thịt, trùng thảo vào nồi đem ninh nhừ và nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Chia thành 1 – 2 lần ăn trong ngày.

4 – Chữa chứng suy nhược cơ thể, viêm phế quản, ho lâu ngày

– Nguyên liệu:

  • 6g đông trùng
  • 6g khoản đông hoa
  • 8g tang bạch bì
  • 3g cam thảo
  • 3g tiểu hồi

– Thực hiện:

  • Tán mịn đông trùng, để riêng.
  • Các vị thuốc khác thì đem sắc với 700ml nước cho đến khi còn khoảng 200ml.
  • Sau đó hòa với bột đông trùng và chia thành 3 lần uống hết trong ngày.

5 – Bài thuốc chữa đau lưng, mỏi gối, hen suyễn khó thở

– Nguyên liệu:

  • 8g đông trùng
  • 8 con chim cút
  • gia vị.

– Thực hiện:

  • Sơ chế chim cút và đem đi ngâm với nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để nguội.
  • Chia trùng thảo ra thành 8 phần bằng nhau, sau đó cho vào bụng chim cút và khâu chặt lại.
  • Đặt chim cút vào nồi nước để luộc với gia vị, muối tiêu và đậy kín, ninh khoảng 40 phút là được.
  • Chia thành các phần nhỏ và ăn dần.

6 – Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

– Nguyên liệu:

  • 30g trùng thảo
  • 500ml rượu trắng 40 độ

– Thực hiện:

  • Cho trùng thảo và bình ngâm với rượu khoảng 15 – 30 ngày thì có thể dùng được.
  • Mỗi bữa ăn dùng khoảng 20ml, ngày dùng khoảng 2 – 3 lần.

7 – Chữa hen suyễn, suy nhược cơ thể thời gian dài

– Nguyên liệu:

  • 5 – 10 con trùng thảo
  • 1 con vịt

– Thực hiện:

  • Rửa sạch vịt, sau đó rạch vùng cổ và cho trùng thảo vào, khâu kín.
  • Cho vịt vào nồi cùng gia vị, chút rượu, giấm và ninh nhừ với lửa vừa.
  • Dùng món này mỗi khi đói.

8 – Cải thiện chứng lao phổi, suy nhược lâu ngày

– Nguyên liệu:

  • 100g thịt gà
  • 15g sơn dược
  • 15g trùng thảo

– Thực hiện:

  • Thịt gà sau khi sơ chế thì đem ướp gia vị, cho vào nồi cùng sơn dược, trùng thảo và nước để nấu cho đến khi nhừ.
  • Nêm gia vị và dùng món ăn khi còn nóng.
Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Tác dụng đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe rất phong phú

9 – Bổ thận, dưỡng âm, tăng cường khí huyết

– Nguyên liệu:

  • 5g đông trùng
  • 500g nước ngọt
  • 10 quả táo đỏ, bỏ hạt
  • vài lát gừng tươi

– Thực hiện:

  • Chế biến sạch cá, sau đó ướp gia vị và cho vào nồi hấp cách thủy cùng các nguyên liệu còn lại.
  • Sau khi cá chín thì nêm gia vị cho vừa ăn và nhắc xuống để dùng.

10 – Bài thuốc cải thiện chứng mệt mỏi, tinh thần kém minh mẫn, thận hư

– Nguyên liệu:

  • 9g đông trùng hạ thảo
  • 12g nhân sâm
  • 12g đương quy
  • 12g kỷ tử
  • 100g sườn heo
  • Gia vị

– Thực hiện:

  • Sườn heo đem đi rửa sạch, ướp gia vị.
  • Sau đó cho các nguyên liệu vào chung nồi và hầm chín.
  • Chia thành 2 – 3 lần và ăn hết trong ngày.

11 – Chữa chứng tiểu đêm, hoạt tinh, tinh loãng

– Nguyên liệu cần:

  • 18g đông trùng hạ thảo
  • 500g thịt dê
  • 40g hoài sơn
  • 4 lát gừng tươi
  • 15g câu kỷ tử
  • 4 quả chà là
  • Gia vị

– Thực hiện:

  • Thịt dê đem rửa sạch, cắt lát và trụng qua nước sôi để khử mùi.
  • Các nguyên liệu còn lại sau khi rửa sạch thì cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ và hầm với lửa nhỏ.
  • Hầm trong khoảng 2 giờ thì nêm gia vị cho vừa ăn và nhắc xuống.
  • Mỗi tuần dùng món này khoảng 2 – 3 lần.

12 – Cải thiện triệu chứng viêm đau dạ dày, phế thận lưỡng hư

– Nguyên liệu:

  • 1 con ba ba
  • 10g đông trùng hạ thảo
  • 10 quả đại táo
  • Gia vị: hành lá, gừng, tỏi, hạt nêm, muối, đường,..

– Thực hiện:

  • Ba ba cắt bỏ đầu, chia thành 4 miếng và cho vào nồi luộc với nước sôi.
  • Sau đó, cho ba ba vào cùng bát với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 2 tiếng.
  • Dùng món ăn này trong ngày và nên ăn ngay khi còn nóng.

13 – Cải thiện tỳ vị, suy nhược, máu nhiễm mỡ

– Nguyên liệu cần:

  • 3g đông trùng
  • 20g sơn dược
  • 20g hoàng kỳ
  • 100g gạo nếp

– Thực hiện:

  • Hoàng kỳ đem sắc lấy nước, lọc bỏ bã.
  • Sau đó cho trùng thảo, sơn dược và gạo nếp vào nước thuốc để nấu thành cháo.
  • Nên dùng món cháo này vào buổi sáng hoặc tối để cải thiện tỳ vị, chống mệt mỏi.

14 – Dưỡng nhan, tăng cường gân cốt, điều hòa âm dương

– Nguyên liệu cần:

  • 5g trùng thảo
  • 1 con gà ác
  • 100g hồ đào bỏ hạt
  • 30g táo đỏ
  • 4 lát gừng tươi

– Thực hiện:

  • Gà ác sau khi sơ chế thì đem ướp gia vị. 
  • Cho các nguyên liệu còn lại vào rồi nấu chung với nước cho đến khi gà chín.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn và dùng khi còn nóng.
Trên đây là một số thông tin về đông trùng hạ thảo mà bạn đọc có thể tham khảo. Vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia khi bạn muốn tìm kiếm bài thuốc hoặc liều lượng sử dụng cụ thể.

  • Cho các nguyên liệu còn lại vào rồi nấu chung với nước cho đến khi gà chín.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn và dùng khi còn nóng.

 

Thế Giới Quanh Ta khác

Positive SSL