Bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi cùng nhân sâm, nhung hươu. Theo nghiên cứu, ngâm rượu loại đông trùng hạ thảo tươi sẽ tốt hơn loại đông trùng hạ thảo khô nên loại tươi được mọi người sử dụng phổ biến hơn.
Tùy vào số lượng đông trùng hạ thảo mà có thể ngâm với số rượu tương ứng. Tuy nhiên, nên chọn rượu trắng (rượu gạo hoặc tốt hơn thì dùng rượu nếp) vì đây là loại rượu được nấu thủ công, độ rượu thường là từ 40 độ trở lên, khi ngâm với đông trùng hạ thảo tươi một thời gian thì độ rượu sẽ bị giảm xuống, rơi vào tầm 30-35 độ, uống sẽ vừa đủ ngon.
Một ưu điểm nữa là rượu trắng nấu thủ công bằng men truyền thống sẽ giữ trọn được hương vị của đông trùng hạ thảo khi ngâm, giúp cho rượu có mùi thơm nhẹ mà vẫn giữ được mùi vị vốn có của đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu cùng nhân sâm: Để nguyên con đông trùng hạ thảo tươi (khoảng 90g), nhân sâm thái lát hoặc để nguyên củ (khoảng 10g) cho vào khoảng 1,5 lít rượu, ngâm trong bình thủy tinh lớn. Đậy nắp, để nơi khô thoáng và có thể dùng được sau 20 ngày.
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu cùng nhung hươu: Bạn cho vào bình thủy tinh khoảng 80g đông trùng hạ thảo tươi ngâm với 20g nhung hươu trong 1,5 lít rượu. Ngâm trong khoảng 15 ngày là có thể sử dụng được.
Tuy nhiên, cần lưu ý,việc quá lạm dụng rượu đông trùng hạ thảo cũng không tốt cho sức khỏe. Sau khi ngâm đủ thời gian, mỗi ngày chỉ nên uống từ 15 đến 20 ml trước khi đi ngủ thì mới đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Không phải như những loại rượu ngâm thông thường, rượu đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe:
Giúp bồi bổ thể chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp tinh thần luôn minh mẫn
Tăng cường sinh lý cho nam giới, bổ thận, tráng dương, ích khí sinh tinh, trị một số bệnh như xuất tinh sớm, liệt dương…
Hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, đặc biệt là vấn đề sinh lý.
Điều hòa huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu
Tái tạo tế bào chết, làm đẹp da, đẩy lùi quá trình lão hóa tự nhiên
Giúp giảm cholesterol, xúc tiến tác dụng nội tiết tố, ức chế vi sinh vật có hại, kháng viêm và tiêu viêm.
ới những tác dụng trên, đông trùng hạ thảo ngâm rượu là chế phẩm được các quý ông ưa chuộng nhất. Điều đặc biệt là loại rượu này rất dễ uống, khi dùng không có cảm giác chóng mặt, dễ say hoặc buồn nôn như các rượu khác. Nếu dùng với liều lượng vừa phải, hợp lý sẽ cực kì tốt cho sức khỏe. Các quý ông có thể dùng hàng ngày hoặc sử dụng để tiếp khách, hay làm quà biếu rất thích hợp.
Đông trùng hạ thảo quả thể tươi nguyên chất hoặc đông trùng hạ thảo nguyên con là các sản phẩm được khuyên dùng để mang lại cho bạn một bình rượu chất lượng và đẹp mắt nhất.
Đông trùng hạ thảo quả thể tươi chính là phần sợi của nấm đông trùng hạ thảo tươi. Vào mùa đông, nấm Cordyceps Militaris hoặc Cordyceps Sinenis ký sinh vào sâu non thuộc chi Thitarodes, ăn hết chất dinh dưỡng và làm chết sâu non. Đến mùa hạ, nấm bắt đầu mọc lên từ đầu sâu, và trồi lên mặt đất như cỏ.
Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo quả thể tươi bao gồm những người muốn hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến thận, tiền liệt tuyến, phổi, tim, huyết áp... Sản phẩm này phù hợp với những người muốn kết hợp ngâm rượu hoặc ngâm với mật ong để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tật tuổi già.
Đông trùng hạ thảo nguyên con là một loại nấm sống cộng sinh trên thân các loại ấu trùng và thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Sở dĩ có tên gọi đông trùng hạ thảo là vì vào mùa đông ấm, nấm sẽ bắt đầu ký sinh vào sâu non và ăn hết chất dinh dưỡng của chúng khiến chúng chết đi. Khi mùa hè đến khí hậu ấm áp, nấm bắt đầu chui ra khỏi thân sâu non và vươn lên mặt đất.
Nên chọn đông trùng hạ thảo và rượu để ngâm có nguồn gốc rõ ràng và hàm lượng các hoạt chất cụ thể.
Rượu đông trùng hạ thảo cần điều độ với một liều lượng mỗi ngày, việc sử dụng rượu ngâm đông trùng hạ thảo quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ như nổi mề đay, dị ứng da,…
Những người bị mắc bệnh dạ dày, tiểu đường hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa không nên sử dụng rượu ngâm đông trùng hạ thảo.
Bệnh nhân ung thư tuyệt đối không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu mà chỉ nên sử dụng đông trùng hạ thảo để nấu cháo hoặc chế biến thức ăn cho phù hợp để tăng cường sức khỏe.