Rất nhiều người không biết cách chế biến sẽ làm mất giá trị dược liệu. Đồng thời gây phản tác dụng và gây lãng phí không cần thiết. Nên cách dùng đông trùng hạ thảo thế nào là tốt nhất rất quan trọng. Đặc biệt là đối với đông trùng hạ thảo tươi.
DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CÁCH DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĐÚNG NHẤT HIỆN NAY:
I. Dùng Đông trùng hạ thảo tươi
1. CÁCH DÙNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI VỚI PHƯƠNG PHÁP ĂN SỐNG TRỰC TIẾP
Các dưỡng chất có trong nấm tươi rất dễ bị phân hủy khi chế biến trong nhiệt độ cao. Nhất là với các chất acid amin sẽ bị phân hủy ít nhiều khi chế biến.
Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ăn sống nấm trùng thảo tươi. Để hấp thụ hết các chất dinh dưỡng mà lại khá đơn giản và dễ dàng cho bạn khi sử dụng.
Với cách dùng này giúp bồi bổ lục phủ ngũ tạng và tăng cường hệ miễn dịch trong hệ miễn dịch. Phù hợp với những người mới mổ hay bị suy nhược nặng. Người yếu sinh lý hoặc suy thận, thậm chí là bệnh nhân ung thư,…
CÁCH CHẾ BIẾN:
Bước 1: Dùng nước ấm 30oC rửa sạch và sơ chế đông trùng hạ thảo tươi
Bước 2: Ngâm thêm chúng trong nước nóng khoảng từ 60oC – 70oC cho đến khi nấm mềm ra.
Bước 3: Và chúng ta ăn trực tiếp thôi. (Lưu ý: bạn phải sơ chế kĩ loại bỏ hết tạp chất tránh gây hại cho sức khỏe)
2. KẾT HỢP VỚI CÁC LOẠI THỊT
Bạn có thể kết hợp các loại thịt lợn, bò, dê, gà, vịt, chim… Với nấm đông trùng hạ thảo tươi để chế biến các món hầm bổ dưỡng. Tất cả các loại thịt đều không có phản ứng xấu nào với dược liệu này.
Cách dùng này phù hợp cho tất cả mọi người. Đặc biệt đối với những người mới ốm dậy, sức khỏe yếu, tăng cường sinh lý, tăng cường sức đề kháng…
CÁCH CHẾ BIẾN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI VỚI CÁC LOẠI THỊT:
Bước 1: Sơ chế sạch các loại thịt
Bước 2: Nấu hầm như các loại thông thường. (Lưu ý: nên hầm thịt trước rồi mới cho đông trùng)
Bước 3: Sơ chế sạch nấm với nước khoảng 30oC
Bước 4: Khi nào gần ăn mới cho nấm đông trùng tươi vào. Hầm thêm từ 5 phút đến 10 phút cho nấm mềm là được. (Lưu ý: không nên hầm đông trùng lâu sẽ làm mất thành phần dược liệu trong nấm)
Bạn cũng có thể dùng trùng thảo tươi để nấu cháo kết hợp thêm cùng các loại thịt. Cháo là món dễ ăn phù hợp cho mọi đối tượng. Và có thể sử dụng vào mọi lúc, mọi thời điểm.
Cháo đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường sức khỏe phù hợp với người già yếu. Người bệnh ốm hay người mệt mỏi và mất sức khi lao động nặng. Thậm chí với trẻ nhỏ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.
CÁCH CHẾ BIẾN:
Bước 1: Bạn cho một lượng gạo vừa đủ ninh thành cháo thông thường.
Bước 2: Nếu có thêm các nguyên liệu phụ khác như thịt hoặc rau thì bạn cũng có thể cho vào.
Bước 3: Sơ chế nấm với nước ấm 30oC.
Bước 4: Khi nào gần ăn cho nấm đông trùng tươi vào. Đun thêm một lúc cho nấm mềm không nên đun quá lâu.
II. Một số bài thuốc sử dụng đông trùng hạ thảo
1 – Bài thuốc chữa liệt dương, hoạt tinh, di tinh:
– Nguyên liệu:
6g đông trùng hạ thảo
8g dâm dương hoắc
12g ba kích
12g hà thủ ô
– Thực hiện:
Tán mịn đông trùng hạ thảo, để riêng trong chén sạch.
Các nguyên liệu còn lại đem sắc nước cho đến khi còn khoảng 300ml.
Hòa bột đông trùng hạ thảo vào hỗn hợp trên và chia thành 2 – 3 lần, uống hết trong ngày.
2 – Chữa động kinh, suy nhược thần kinh
– Nguyên liệu:
3g trùng thảo
1 cái óc lợn
– Thực hiện:
Sau khi sơ chế thì cho nguyên liệu vào nồi chưng cách thủy với lửa nhỏ.
Cho đến khi nguyên liệu chín nhừ thì nêm gia vị và chia thành 2 lần ăn.
Sử dụng món ăn này khi đói.
3 – Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người thiếu máu, liệt dương, di tinh
– Nguyên liệu:
10g trùng thảo
100g thịt nạc
– Thực hiện:
Thịt heo đem rửa sạch, thái lát, ướp gia vị.
Cho thịt, trùng thảo vào nồi đem ninh nhừ và nếm gia vị cho vừa ăn.
Chia thành 1 – 2 lần ăn trong ngày.
4 – Chữa chứng suy nhược cơ thể, viêm phế quản, ho lâu ngày
– Nguyên liệu:
6g đông trùng
6g khoản đông hoa
8g tang bạch bì
3g cam thảo
3g tiểu hồi
– Thực hiện:
Tán mịn đông trùng, để riêng.
Các vị thuốc khác thì đem sắc với 700ml nước cho đến khi còn khoảng 200ml.
Sau đó hòa với bột đông trùng và chia thành 3 lần uống hết trong ngày.
Gia vị: hành lá, gừng, tỏi, hạt nêm, muối, đường,..
– Thực hiện:
Ba ba cắt bỏ đầu, chia thành 4 miếng và cho vào nồi luộc với nước sôi.
Sau đó, cho ba ba vào cùng bát với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 2 tiếng.
Dùng món ăn này trong ngày và nên ăn ngay khi còn nóng.
13 – Cải thiện tỳ vị, suy nhược, máu nhiễm mỡ
– Nguyên liệu cần:
3g đông trùng
20g sơn dược
20g hoàng kỳ
100g gạo nếp
– Thực hiện:
Hoàng kỳ đem sắc lấy nước, lọc bỏ bã.
Sau đó cho trùng thảo, sơn dược và gạo nếp vào nước thuốc để nấu thành cháo.
Nên dùng món cháo này vào buổi sáng hoặc tối để cải thiện tỳ vị, chống mệt mỏi.
14 – Dưỡng nhan, tăng cường gân cốt, điều hòa âm dương
– Nguyên liệu cần:
5g trùng thảo
1 con gà ác
100g hồ đào bỏ hạt
30g táo đỏ
4 lát gừng tươi
– Thực hiện:
Gà ác sau khi sơ chế thì đem ướp gia vị.
Cho các nguyên liệu còn lại vào rồi nấu chung với nước cho đến khi gà chín.
Nêm gia vị cho vừa ăn và dùng khi còn nóng.
Trên đây là một số thông tin về đông trùng hạ thảo mà bạn đọc có thể tham khảo. Vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia khi bạn muốn tìm kiếm bài thuốc hoặc liều lượng sử dụng cụ thể.
Cho các nguyên liệu còn lại vào rồi nấu chung với nước cho đến khi gà chín.